รับข่าวสารจากเว็บนี้
Nadear Jupjup

‘นิวยอร์กไทมส์’ เผยถูกแฮคเกอร์เจาะระบบ

The New York Times ระบุ ถูกแฮคเกอร์เจาะระบบอย่างต่อเนื่อง หลังนำเสนอข่าวผู้นำจีน

 

The New York Timesเปิดเผยว่า มีแฮคเกอร์ชาวจีนโจมตีระบบของคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่รายงานข่าวเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีของจีน เหวิน เจียเป่า อย่างไรก็ตามข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับรายงานชิ้นนี้ไม่ได้ถูกแฮคแต่อย่างใด

สำนักข่าวชื่อดัง กล่าวว่า การแฮคครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับการรายงานข่าวในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งอ้างว่าครอบครัวของนายเหวิน “ร่ำรวยผิดปกติ” เนื่องจากมีทรัพย์สินรวม 2.7 พันล้านดอลลาร์

The New York Times เปิดเผยว่า “ในช่วง 4 เดือนล่าสุด มีแฮคเกอร์ชาวจีนทำการโจมตีเว็บไซต์ของสำนักข่าว โดยการแทรกซึมระบบคอมพิวเตอร์รวมถึงแฮคเอารหัสผ่านของผู้สื่อข่าวและลูกจ้างในบริษัทไปด้วย”

แฮคเกอร์กลุ่มนี้เจาะเข้าไปในบัญชีอีเมลของ เดวิด บาร์โบซ่า ผู้อำนวยการสำนักงานในเซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นผู้เขียนบทความเกี่ยวกับครอบครัวของนายเหวิน รวมถึงอีเมลของ จิม ยาร์ดลีย์ ผู้อำนวยการสาขาเอเชียใต้ในอินเดียซึ่งก่อนหน้านี้เคยคุมสำนักงานในปักกิ่ง

จิลล์ อาบรัมสัน บรรณาธิการบริหารของ The New York Times  เปิดเผยว่า “ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ไม่พบว่ามีข้อมูลอีเมลหรือไฟล์ของบทความดังกล่าวถูกแฮ็คแต่อย่างใด”
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบความปลอดภัยพบว่าแฮคเกอร์ได้ขโมยรหัสผ่านที่ใช้ภายในองค์กรของพนักงานบริษัททุกคน และใช้รหัสเหล่านั้นเข้าคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของพนักงาน 53 คน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฝ่ายผลิตข่าว

นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า แฮคเกอร์พยายาม “อำพราง” ต้นทางการเจาะระบบโดยแทรกซึมเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯก่อนแล้วจึงทำการเจาะระบบผ่านคอมพิวเตอร์ดังกล่าว