รับข่าวสารจากเว็บนี้
Nadear Jupjup

รัฐบาลสหรัฐส่อเค้าเงินสดหมดอีกแล้วประมาณต้นปีหน้า

นักวิเคราะห์หลายท่านกังวลใจว่า สหรัฐอาจเริ่มผิดนัดชำระหนี้ในช่วงระหว่างเดือนมี.ค.- มิ.ย.ปีหน้า หากสภายังไม่บรรลุข้อตกลงขยายเพดานหนี้ได้ภายในเดือนก.พ.นี้

ที่ผ่านมารัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา สามารถจัดการกับเพดานหนี้ของรัฐบาลเป็นเวลาห้าเดือนในปีนี้ ก่อนเกือบจะผิดนัดชำระหนี้ โดยเดือนที่แล้วประธานาธิบดีโอบามาลงนามในร่างกฎหมายขยายเพดานหนี้ 16.7 ล้านล้านดอลลาร์ไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ และจะกำหนดระดับหนี้ที่รัฐบาลสามารถกู้ยืมได้

สำนักงบประมาณสภาคองเกรส  กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอาจไม่มีเงินสดใช้จ่ายในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม เทศกาล tax return หรือการคืนภาษีจะเป็นช่วงระหว่างมกราคมถึงเมษายน เงินคืนภาษีอาจจะช่วยให้รัฐบาลมีเงินสดในมือเพิ่มขึ้นได้

ช่วงเวลาดังกล่าวขึ้นอยู่กับการประเมินของผู้เชี่ยวชาญงบประมาณภาคเอกชน ด้านฝ่ายบริหารกล่าวว่า มีแนวโน้มอาจเริ่มผิดนัดชำระหนี้ภายในหนึ่งเดือนจากวันที่ 7 กุมภาพันธ์ หากสภาคองเกรสไม่สามารถเพิ่มอำนาจการกู้ยืมของรัฐบาลได้ทันในกำหนดดังกล่าว

ขณะที่กระทรวงการคลังสหรัฐแถลงว่า แม้กระทรวงการคลังจะมีเครื่องมือที่เรียกว่า "มาตรการพิเศษ" เพื่อขยายปริมาณเงินสดที่มีอยู่ แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ามาตรการพิเศษจะใช้ได้นานกว่าหนึ่งเดือน

อย่างนี้คงต้องรอดูว่ารัฐบาลว่าจะใช้มาตราการไหนที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเพดานหนี้ หรือ debt ceiling นี้ได้